Tại Việt Nam chúng ta, mẫu nhà phổ biến là nhà lô phố xây sát nhau tạo thành những chiếc hộp kín rất thiếu về thông gió và ánh sáng, cảnh quan.

Để khắc phục những nhược điểm đó cách tốt nhất nên tạo một giếng trời có thể ở giữa nhà hoặc sau nhà nhằm tạo một luồng đối lưu đẩy các luồng khí độc luẩn quẩn tại các khu vực thiếu ánh sáng và sinh khí độc trong ngôi nhà bạn thoát ra.

Thông thường khi đi vắng chủ nhà đóng kín các cửa nhưng khi về nhà các cánh cửa được mở ra tạo điều kiện cho các luồng khí thiên nhiên vào nhà (khí tươi) đẩy các luồng khí độc quẩn trong nhà thoát lên theo giếng trời.

Ngoài ra có thể cải thiện khí hậu trong nhà bằng cách đưa cây xanh, bể cảnh hoặc thác nước nhỏ đồng thời nên tạo ra các luồng ánh sáng và màu sơn trang trí trong nhà phù hợp với mệnh của gia chủ nhằm tạo cho người sống trong đó sự thoải mái và yên bình.

Sinh Khí

Sử dụng một số vật dụng phong thủy phù hợp cũng là một giải pháp hữu hiệu để tạo các trường sinh khí tốt cho ngôi nhà. Vậy sinh khí là gì?

Sinh khí là khí tích cực, có chứa các luồng khí lành, bồi bổ sức khỏe và hạnh phúc.

Chúng ta có thể nhận ra sinh khí qua sáu giác quan.

  1. Thị giác
nhân biết sinh khí qua giác quan
nhân biết sinh khí qua giác quan

Là bất cứ thứ gì cảm thấy “vừa mắt”, ví dụ như: Các khu vườn và bãi cỏ đẹp. Nội thất được sắp đặt phối màu hợp lý. Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp….

2. Thính giác

20190701 031738 772763 Nghe.max 1800x1800 1 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
SINH KHÍ, NHẬN BIẾT VÀ CÁCH VẬN DỤNG QUA 6 GIÁC QUAN 1 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Là những thứ “nghe lọt tai”, ví dụ như: suối hay vòi nước chảy róc rách, chim hót líu lo, một số bản nhạc êm dịu thánh thót, các âm thanh của cuộc sống.

3. Xúc giác

4b927d8a734d6371d12a6b1c41ba9f44d5b0470a Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
SINH KHÍ, NHẬN BIẾT VÀ CÁCH VẬN DỤNG QUA 6 GIÁC QUAN 2 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Là những thứ khi tiếp xúc tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái, ví dụ như: mặt phẳng, vật nuôi, nụ hôn, tắm nước ấm, massage, nhung lụa

4. Khứu giác

dau hieu som cua benh alzheimer suy giam khuu giac11479281472 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
SINH KHÍ, NHẬN BIẾT VÀ CÁCH VẬN DỤNG QUA 6 GIÁC QUAN 3 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Là những mùi mà bạn thấy dễ chịu và đặc biệt là “hợp với bạn” ví dụ như: hoa, nước hoa, nến thơm, thức ăn ngon…

5. Vị giác

roi loan vi giac 360x240 1 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
SINH KHÍ, NHẬN BIẾT VÀ CÁCH VẬN DỤNG QUA 6 GIÁC QUAN 4 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Là những thứ bạn cảm thấy hài lòng khi dùng nó, ví dụ như: bữa ăn ngon, bánh kẹo hoa quả, bia rượu….

6. Cảm giác, linh giác tốt đẹp

istock1553910401364290 1579310169785745434231 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
SINH KHÍ, NHẬN BIẾT VÀ CÁCH VẬN DỤNG QUA 6 GIÁC QUAN 5 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Là loại giác quan thứ 6, là sự rung cảm hay những cảm giác xuất hiện khi có một sự kiện tốt lành xảy đến với bạn ở hiện tại hoặc tương lai gần. Chúng ta có thể cảm nhận được nó thông qua Thiền.

Cách vận dụng

Ứng dụng tạo sinh khí trong không gian nhà ở, chúng ta có thể thấy rằng trong thiết kế nhà ở từ xa xưa tới nay các nhà phong thuỷ luôn hướng tới các giá trị về địa lí, tìm kiếm và xác định các thế đất tạo sinh khí như có mạch nước ngầm (long mạch), có tầm nhìn thoáng (thế đất lưng dựa núi mặt hướng thuỷ). Khi đó trên đất mới có sự sống, cây xanh, mặt nước, không khí thoáng đãng, cảnh quan tươi vui (Phong thuỷ chính là bộ môm nghiên cứu về sinh khí).

Ngôi nhà được tính toán về ánh sáng và gió, tạo các tầm nhìn lớn ra thiên nhiên nhưng vẫn tránh được ánh nắng xuyên vào phòng và chống nóng rất tốt cho ngôi nhà. Ngôi nhà với nhiều cửa tạo lên sự thông thoáng tự nhiên.

Untitled 1 2 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
ảnh minh hoạ

Còn về tự thân một ngôi nhà được coi là có sinh khí phải hội tụ được các yếu tố như ánh sáng chan hoà, vừa đủ cho các không gian.

Các phòng phải tuân thủ nguyên tắc đón gió tươi để đẩy các luồng khí độc tự phát trong ngôi nhà (khí bếp, khí vệ sinh, ẩm mốc….).

Ngoài ra với mỗi gia chủ mang mệnh khác nhau lại có một cách riêng tạo ra sinh khí (phương hướng,mầu sắc, vật liệu, âm thanh) cho từng đối tượng nhằm tạo không gian sống trong lành, vui tươi đầy sức sống.

phong an dep 23 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
ảnh minh hoạ

Không gian phòng bếp được tạo một giếng trời nhỏ phía sau bàn ăn, bên dưới là cây cối được trồng để tạo sinh khí cho căn phòng, nhằm đưa thiên nhiên vào nhà. Mầu sắc phù hợp với chủ nhà mệnh mộc. Toàn bộ phòng bếp được trang trí tự nhiên với nhiều hình ảnh tươi mát, tự đó tạo nên dòng dịch chuyển không khí, tốt cho sinh khí chung trong ngôi nhà.

Nhìn chung, ta có thể hiếu sinh khí là địa khí có sức sống (vị trí đất ở có sức sống), có thiên khí thông thoáng. Đón sinh khí là tìm kiếm hoặc lợi dụng địa khí có sinh cư để tạo nên luồng không khí tốt cho ngôi nhà.

Những không gian được cho là “bí” sinh khí là những không gian bị đóng kín, lưu cữu khí độc trong phòng không thoát được và thiếu ánh sáng tự nhiên đồng thời những không gian đó nằm trên một tổng thểm địa thế đất không tốt ví dụ như thiếu cảnh quan xung quanh….

Các không gian bí sinh khí thường tạo lên những không gian bí bách, tù túng gây cảm giác cân bằng và căng thẳng cho người sống trong đó.

Nguồn sách Phong thủy thực hành.

xem thêm về Địa Khí

Gia Phả Đại VIệt giúp các dòng họ làm gia phả trọn gói, cây gia phả tối ưu.

Phần mềm quản lý gia phả

Các thẻ liên quan: Gia phả, phần mềm gia phả