TIN TỨC VĂN HÓA VIỆT NAM

phat huy gia tri van hoa viet nam nham tung buoc hien thuc hoa khat vong phat trien dat nuoc1 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt

Tổng hợp các bài viết về tin tức văn hóa của Việt Nam liên quan tới gia đình, lịch sử, gia phả,…

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Gia Phả Đại Việt, Phần Mềm Quản Lý Gia Phả

Ấn Vàng “Hoàng đế chi bảo” được hồi hương năm 2022

Ấn Vàng “Hoàng đế chi bảo” được hồi hương năm 2022

Quyết tâm sưu tầm, hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trở về Việt Nam không chỉ để bổ sung, hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, “chảy máu” ra nước ngoài mà còn khẳng định vị thế, tầm ảnh hưởng của dân tộc. Điều này góp phần khẳng định sự đúng đắn, tiên quyết của Đảng, Nhà nước ta về quan điểm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, nâng cao tự tôn dân tộc của thế hệ trẻ trên trường quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa thế giới.

LẬP BÀI VỊ CHUẨN CHO ÔNG BÀ TỔ TIÊN NHƯ THẾ NÀO?

LẬP BÀI VỊ CHUẨN CHO ÔNG BÀ TỔ TIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Bên cạnh bát hương, đỉnh thờ, đôi hạc, mâm bồng, lọ hoa, ngai chén thì bài vị là một trong những vật phẩm thường thấy trên bàn thờ. Đặc biệt trong các nhà thờ Tổ, nhà thờ họ. Vậy bài vị là gì? Bài vị mang ý nghĩa gì? Lập bài vị cần chuẩn bị những gì?

Bài vị hay còn được gọi là long vị dùng để đề tên người đã khuất (tương đồng như di ảnh thờ) trên bàn thờ gia tiên. Bài vị là một cái thẻ làm bằng giấy hoặc bằng gỗ mỏng, giữa ghi họ tên chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, tử của người được thờ, gọi là thần chủ. Những gia đình có điều kiện thường đặt bài vị trong cỗ khám, hoặc cỗ ngai.

Văn Khấn Cúng Mùng 5 Tháng 5 – Tết đoan ngọ

Văn Khấn Cúng Mùng 5 Tháng 5 – Tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là tết Đoan Dương. Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa). Còn Dương là mặt trời, là khí dương, Đoan Dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Gia phả, 1 phần của chính sử

Gia phả, 1 phần của chính sử

Gia phả, tộc phả là hợp phần quan trọng, như những sợi dây được bện bền chặt vào nhau, làm nên bức tranh dòng giống truyền đời, là một phần của chính sử đất nước. Giữ gìn và viết tiếp gia phả một cách chân thực, sống động cũng là một cách bảo tồn văn hóa, lịch sử của dân tộc

Văn khấn nôm cúng Tết Hàn Thực (3/3 Âm lịch)

Văn khấn nôm cúng Tết Hàn Thực (3/3 Âm lịch)

Vào dịp Lễ cúng Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) hàng năm, Người Việt Nam ta thường có phong tục làm bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Đây cũng là món ăn quen thuộc gắn liền với dịp Tết này. Vì vậy Tết Hàn thực còn có tên gọi khác là Tết bánh trôi – bánh chay. 

Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu

Ngày Tết Nguyên Tiêu các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm tháng Giêng: Lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên. Cúng Phật là mâm lễ chay thanh tịnh, cùng hương hoa đèn nến. Cúng Gia tiên vào giờ Ngọ, là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết.

Cúng giao thừa năm mới 2024

Cúng giao thừa năm mới 2024

Người xưa cúng Giao thừa năm mới có 2 lễ: Lễ cúng Giao thừa và lễ cúng Gia tiên sau Giao thừa. Cúng Giao thừa là cũng Trời

Cúng Tất niên

Cúng Tất niên

Cúng tất niên trong ngày 30 Tết, trước giờ Tý ngày 1 tháng Giêng, giờ nào cúng cũng được

QUY ĐỊNH CỦA TỘC ƯỚC

QUY ĐỊNH CỦA TỘC ƯỚC

Tộc ước là một trong  những văn bản quan trọng nhất, cùng với gia phả,nhà thờ dòng tộc, mộ phần tổ tiên dòng tộc… tạo nên những giá trị vật thể, phi vật thể của dòng họ, giúp cho dòng họ trường tồn và phát triển. Bản quy ước xây dựng Gia tộc…đã có từ nhiều đời, nó được xây dựng, điều chỉnh, bổ sung theo từng giai đoạn, từng thời kỳ cho phù hợp với sựu phát triển chung của xã hội.

TỘC ƯỚC GIA PHẢ

TỘC ƯỚC GIA PHẢ

Nhà nước có hiến pháp, có luật pháp và các văn bản dưới luật. Đoàn thể xã hội có điều lệ. Làng xã có hương ước và họ hàng cũng có quy tắc, luật định nhất định gọi là TỘC ƯỚC GIA PHẢ

Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan, theo Phật thoại: Tôn giả Mục Kiền Liên là một trong số ít đệ tử xuất chúng của Ðức Phật.
Ngài có quyền pháp vô biên. Mẹ ngài là bà Thanh Đề đã qua đời, ngài tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên đã dùng tuệ nhãn quan sát khắp “bốn phương tám hướng”.

TỘC TRƯỞNG XƯA VÀ NAY

TỘC TRƯỞNG XƯA VÀ NAY

Tộc trưởng có quyền lợi, nghĩa vụ rõ ràng. Ruộng hương hoả và tự điền có nhiều thì lễ to, nhà thờ họ lớn, té khí đầy đủ và ngược lại.

Khi vào tế lễ, tộc trưởng đầu còn trẻ tuổi vẫn là chủ tế, các ông chú dẫu cao tuổi vẫn là bồi tế. Nếu nhỏ quá thì một ông chú kế trưởng thay thế, cũng như ông vua trẻ chưa thành niên có phụ chính đại thần.

HƠP TỰ, TẠI SAO PHẢI HỢP TỰ

HƠP TỰ, TẠI SAO PHẢI HỢP TỰ

Hợp tự có nghĩa là : rước các tiên linh các đời vào thờ chung trong cùng một nhà thờ của đại tôn hay của từng tiểu chi.
Theo phong tục cổ truyền: Năm đời tống giỗ, hay “Ngũ đại mai thần chủ” (Đến 5 đời thì chôn thần chủ).
Thực chất chỉ có bốn đời, tức là làm giỗ cha mẹ (đời 2), ông bà (đời 3), cụ ông cụ bà (hay cố 4 đời) và kỵ (hay can 5 đời).

NHỮNG ĐỒ THỜ BẮT BUỘC PHẢI CÓ TRONG NHÀ THỜ HỌ

NHỮNG ĐỒ THỜ BẮT BUỘC PHẢI CÓ TRONG NHÀ THỜ HỌ

Mỗi nhà thờ họ lại có một phong tục thờ cúng khác nhau và lưu truyền từ đời này qua đời khác.
Chính vì vậy phong tục đó bất di bất dịch không thay đổi. Nhà thờ họ – thờ đường cần phải đảm bảo có những vật sau: