Nhận biết ĐỊA KHÍ

Tìm được sự cân bằng giữa các yếu tố tự nhiên chính là tiền đề cơ bản của phong thủy.

Địa khí: núi, sông, sa mạc, thung lũng và đồng bằng, tất cả đều có luồng đại khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khí chất và khả năng hòa hợp của con người.

Từ Trường của trái đất cũng là một phần của địa khí.

Địa khí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người
Địa khí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

Người có khí lực của người, Đất có khí lực của Đất và Trời có khí lực của Trời. Mỗi nguồn ấy đều có khí lực của mình. Ba luồng khí này đan xen nhau mà hình thành nên muôn hình vạn trạng trong vũ trụ này.

Cũng như con người, đất có khí lực của nó được gọi là Địa Khí. Địa Khí những nơi thanh tịnh đến cực độ có thể cảm bằng tâm hoặc thấy bằng mắt. Mắt thấy ở đây không hẳn chỉ là mắt thường của chúng ta mà đôi khi là con mắt bên trong hay còn gọi là tâm nhãn.

Với tâm nhãn thì ta có thể thấy Địa Khí chia làm các loại khí sắc có các màu chủ đạo như sau:

  • Khí đất đỏ tía hoặc vàng tía là nơi có địa linh nhân kiệt.
  • Khí đất trắng dã mà xôn xao là nơi sắp có tranh đấu, xung đột, bất hoà.
  • Khí đất đỏ sậm thì chủ có chiến tranh, binh biến, bất ổn.
  • Khí đất mà xám xanh thì là nơi bệnh tật xâm chiếm bốn phương.
  • Khí đất mà đen đúa mà ủ ê thì chắc chắn là sẽ có thương vong, chết chóc.

Khí lại chia làm 2 nhóm là Sinh Khí và Tử Khí.

  • Sinh Khí thì tươi non mà mơn mởn. Chủ về phát triển
  • Tử Khí thì lại u ám và nặng nề, hôi thối. Chủ về chết chóc, bệnh tật.

Những nơi mà Tử Khí gieo rắc thì thường hoạ đến liên miên. Như trong chuyện xưa có nhiều mà thời cận đại này có một câu chuyện có thật trong các sách hay kể lại. Đó là vào thời thế chiến thứ 2 có một thầy tướng nổi tiếng ghé thăm xứ Phù Tang tại vùng Hiroshima. Đột nhiên ông thấy sắc mặt mọi người u ám, Tử Khí bao trùm khắp cả vùng đất này. Hốt hoảng ông bảo người quen là mau đi khỏi vùng này vì sắp có hoạ rất lớn tại đây. Đúng thật là vậy, chỉ vài tuần sau là Hiroshima bị Mỹ ném bom nguyên tử, toàn bộ dân cư vùng này chết sạch.

Thường thì Địa Khí mạnh hơn Nhân Khí, cho nên dẫu là người đức độ hào quang sáng rực nhưng vẫn có thể bị sự xấu xa của Địa Khí lấn áp – gây ra tai hoạ cho mình.

Đôi khi, chỉ đôi khi hào quang của nhiều người đủ sáng hoà hợp lại cùng nhau thì mới có thể hoá tán được bớt ám khí, chướng khí, tử khí của Địa Khí. Như thế nào là hào quang của người đủ sáng để xua tan được ám chướng của Địa Khí? Theo các cổ thư ít nhất vùng đất đó phải có được 10 người thật sự là thiện lành, thật sự là những bậc hiền nhân quân tử, tâm tư và đạo đức hoàn toàn vượt trội người thường ở gần bên nhau, hoàn toàn hoà hợp. May ra thì mới có thể hoá giải được ám chướng từ Địa Khí.

Cách vận dụng Địa Khí

Với những vùng đất xấu, đất yếu, đất ô nhiễm, hay những vùng đất có nhiều “âm khí – sát khí”… nếu chúng ta sống tại đây thì rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là tài lộc không có, gia đình ngày càng bất ổn, quan hệ xã hội không được tốt đẹp, công việc không được ổn định…

Tuy nhiên vì nhiều lý do, nhiều người không có lựa chọn nào khác mà phải sống tại những khu vực này. Vậy chúng ta có cách nào để giải quyết việc này để làm giảm bớt những điều xấu xảy đến với gia chủ. Hãy cùng theo dõi tình huống và ví dụ dưới đây.

Nhìn vào hình trên, chúng ta có thể thấy rằng không gian sống, môi trường sống thật xấu, gần như xung quanh, các vùng đất, nguồn nước đều bị ô nhiễm.

Để hạn chế điều này, phía bên ngoài chúng ta trồng thật nhiều cây xanh gồm các loại như xương rồng (Lưu ý không trồng cây xương rồng trong nhà vì nó có nhiều gai nhọn, tạo ra sát khí không tốt cho gia chủ), cây cau, chuối, dừa… Các loại cây này đều có tính chất hút nước tốt, nên sẽ hút bớt chất bẩn khi khí bẩn độc hại.

Đia khí luôn được người Việt quan tâm khi mua đất làm nhà
Đia khí luôn được người Việt quan tâm khi mua đất làm nhà

Trong nhà thì bố trí các chậu cây cảnh tại các khu vực cửa sổ, cửa chính. Tại gần chỗ giữa nhà cách cửa chính khoảng 1-2m, nên bố trí một hòn non bộ dạng sơn thủy, vừa có núi, vừa có nước (Lưu ý, nước sạch, có thể nuôi cá bên trong nếu thích) .

Bố trí như vậy mục đích vừa chấn trạnh, cản sát khí vừa tạo sinh khí kết hợp cho ngôi nhà khi có nhiều cây xanh. Ngoài ra phía dưới nền nhà chúng ta có thể lót một lớp than hoạt tính, mục đích để khử và lọc khí độc hại.

Như vậy, với tính chất khoa học, khi hiểu rõ về vùng đất và các yếu tố tự nhiên, các tính năng, đặc điểm của sự vận, hiện tượng, chúng ta có thể sắp xếp và bố trí không gian sống của mình hài hòa hơn trong sạch hơn, từ đó có sức khỏe tốt, và tự nhiên sẽ tạo dựng được thương lai tốt hơn.

Nguồn sách Phong thủy thực hành.

Xem thêm về Nhân Khí, Sinh Khí

Gia Phả Đại Việt giúp các dòng họ lập phả hay lập gia phả, lập tộc phả. Bên cạnh đó Phần mềm quản lý gia phả cũng là một sản phẩm dễ sử dụng.

Phần mềm Gia Phả Đại Việt