NGUYÊN TẮC DỰA VÀO SƠN THUỶ

Nguyên tắc nương dựa theo sơn thuỷ là nguyên tắc tối cơ bản nhất của Phong thuỷ, sơn mạch đại địa là khởi nguyên của năng lượng, thuỷ là mẹ của vạn vật, nếu không có mạch nước mạch núi thì con người và vạn vật không thể tồn tại. Nương theo hình thế sơn thuỷ chi làm hai loại:

NGUYÊN TẮC DỰA VÀO SƠN THUỶ là nguyên tắc quan trọng trong phong thủy
NGUYÊN TẮC DỰA VÀO SƠN THUỶ là nguyên tắc quan trọng trong phong thủy

Loại thứ nhất là “Sơn bao huyệt” (đất bao xung quanh huyệt)

Tức là xung quanh huyệt có ba mặt bao quanh bởi quần thể núi non, ở giữa là khoảng không, mặt phía nam của huyệt khoáng đạt có minh đường rộng lớn. Thế mạnh núi của nước ta kéo dài trùng điệp theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, kéo dài qua hàng trăm cây số đột nhiên hội tụ lại, 3 phương Tây, Bắc, Đông hội tụ thành ba đỉnh núi thế liên hoa như đài sen nở ra ôm lấy nhuỵ, ở giữa là huyệt tốt lành.

Nếu là làng xóm, thị trấn thì yên bình phát triển. nếu là huyệt nhỏ thì thành gia đình uy danh phú quý phát nhiều đời, nam nữ già trẻ tôn ti phép tắc phúc thọ lâu dài.

Loại thứ hai là loại “Huyệt bao sơn”

Tức là lấy một ngọn nút trung tâm làm chủ, nhà cửa xây dựng lấy núi làm lưng mà dựa vào, hướng ra xung quanh. Núi ở sau lưng che chở bảo vệ cho huyệt thành thế được che chắn, tàng phong tụ khí vốn là nguyên lý chuản tắc của Phong Thuỷ. Những đỉnh núi đép đẽ, địa mạch cát lành hội tụ, phía trước đỉnh núi thường có sông hồ hội tụ làm minh đường, thế toạ núi nhìn sông thường thấy nhất trong các huyệt vị đẹp về Phong Thuỷ.

NGUYÊN TẮC XEM XÉT HÌNH THẾ

Phong thuỷ vô cùng quan trọng trong việc quan sát hình thế mạch khí, sơn thuỷ vì có quan hệ trực tiếp đến hoạ phúc, phải quan sát tiểu cục thông qua sự tương quan với địa cục. Nếu địa cục hưng vượng thì cho dù tiểu cục có xấu cũng không đáng ngại, nếu cả hai cùng xấu thì không nên dùng.

Hình thế mạch khí rất quan trọng trong Phong thủy
Hình thế mạch khí rất quan trọng trong Phong thủy

Đầu tiên phải xem xét tổ sơn long mạch xuất phát từ đâu đến, sau xem xét cụ thể các đỉnh núi mà long nhập thủ, xem xet cốt cách, hình dạng luận tính chất của mạch, xem xét thuỷ đến, thuỷ đi, xem xét minh đường rồi mới xem đến cách cục nơi huyệt toạ lạc.

Nhiều khi thông qua quan sát hình thế đã phần nào nhận định được hoạ phúc, đó cũng chính là điểm mấu chốt của trường phái hình thế khi xem xét Phong thuỷ.

Cách thức chung nhất thường là xem xét long mạch chạy theo hình thế như thế nào, sau đó quan sát nơi có quần sơn toạ thủ hoặc nơi long mạch đổi hướng thì chắc chắn có huyệt, tìm kiếm các sơn bao bọc huyệt, dựa vào thuỷ tìm ra minh đường, rồi luận đến tính chất tốt xấu của huyệt dựa vào hình thế núi non sông nước, hình thế của án sơn, sa sơn, thuỷ đến, thuỷ đi.

Nguồn sách Phong thuỷ thực hành.

Gia Phả Đại Việt giúp các dòng họ lập phả hay lập gia phả, lập tộc phả, hay tham khảo tại link sau https://giaphadaiviet.com/phan-mem-gia-pha-dai-viet/

Phần mềm quản lý gia phả là một sản phẩm của AKB Software

Các thẻ liên quan: Gia Phả Đại Việt, phần mềm gia phả, phong thủy, sinh khí