Xem và Xác định hướng bếp

Hầu hết tại các hộ gia đình đều hiểu lầm câu nói “Đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp, do đó mọi người cứ nhầm tưởng là lấy tuổi đàn ông để làm nhà và hướng bếp thì lấy tuổi đàn bà. Đây là một cách nghĩ sai lầm, bởi trong phép đặt bếp, ban thờ, nhà, cửa thì đều phải lấy tuổi của đàn ông để làm (người chủ chính, người có vai trò chính trong gia đình), còn câu nói trên có nghĩa là trách nhiệm làm nhà – trách nhiệm to lớn đó là do người đàn ông gánh vác, còn việc bếp núc, nội trợ là do người đàn bà gánh vác.

Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực đặt bếp quyết định đến sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng. Trong nhà bếp, các chuyên gia phong thủy cũng chú ý nhất đến vị trí của hỏa lò và chỗ chuẩn bị đồ nấu nướng.

hướng bếp là hướng rât quan trong trong phong thủy nhà ở
XEM VÀ XÁC ĐỊNH HƯỚNG BẾP 1 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều c của chủ nhà. Hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó về hướng lành, như thế nhanh có phúc”. quay

Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi.

Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm

mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hoa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt…

Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đây đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

hướng bếp là hướng rât quan trong trong phong thủy nhà ở
XEM VÀ XÁC ĐỊNH HƯỚNG BẾP 2 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Nhiều người cho rằng bếp là không gian phụ không cần thiết nên không cần quá tươm tất. Thế nhưng dân gian có câu: “Ăn nhiều ở bao nhiêu, đã phần nào cho thấy sự hoạt động miệt mài của bếp trong cuộc sống của gia chủ. Việc chọn hướng cho bếp sao cho đúng, đặt đâu cho hợp phong thủy không phải là điều gì quá mê tín mà rất có khoa học.

Đó là điều mà các nhà khoa học, kiến trúc sư phải thừa nhận. Nó thuộc về khoa học thống kê mà ông cha ta phải trải qua cả ngàn năm mới đúc kết được. Không nên đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa. Hơn nữa, mặt trời lặn về hướng Tây, khí chiều nặng với

ánh năng gay gắt sẽ làm thức ăn dễ ôi thiu và việc nấu nướng cũng khá bất tiện. Bếp cũng không nên đặt ở hướng Nam vì hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ. Vậy hướng Đông là hướng tốt nhất để đặt bếp vì hướng Đông thuộc Mộc nên vượng cho Hỏa.

image 83 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
Bảng hướng bếp tuổi Đinh Mão 1987

Không nên đặt bếp thẳng với cửa chính vì nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp sẽ không có lợi. Hơn nữa, bếp là nơi có nhiều đồ lỉnh kỉnh cần tránh đặt nơi quá lộ liễu làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Các góc tường hoặc góc nhọn mang hình mũi tên độc, rất có hại, cho nên, ngoài trường hợp bất khả kháng. cần tránh đặt bếp ở nơi có góc tường chiếu thẳng vào.

Vậy lấy hướng bếp như thế nào?

Ngày xưa chúng ta dùng bếp lò, bếp củi, bếp than là chủ yếu, còn hiện nay cuộc sống hiện đại nên có nhiều nhà không dùng các loại bếp này nữa mà thay vào đó là các loại bếp hiện đại như bếp ga, bếp từ, bếp điện. Vậy làm thế nào để lấy đúng hướng để đặt bếp? Nhiều người cho rằng căn cứ vào cửa lỗ hướng ra phía nào thì phía đó là hướng bếp, hay có người cho rằng hướng bếp là hướng đưa củi vào lò để đun. Thời hiện đại dùng bếp ga thì cho rằng căn cứ theo

công tắc bật của bếp để lấy hướng… Tất cả điều đó là không chính xác, bởi vì cửa lò than, bếp củi hay công tắc bật bếp đều không cố định, sự thay đổi và biến động luôn có khả năng xuất hiện, do đó các căn cứ này không thể lấy để xác định hướng của bếp.

Hưởng Bếp là hướng nhìn về phía trước, trùng với hướng nhìn của người đi ng

La bàn

Hình minh họa: Hướng bếp Bếp thuộc Hỏa, do vậy hướng Bếp cần hướng về phía năng lượng của Hỏa, và theo đồ hình âm dương thì hướng bếp sẽ là hướng về phía trước mặt theo tầm nhìn của người đứng nấu. Bếp là nơi cố định, tại đây diễn ra các hoạt động nấu nướng có liên quan đến nguồn năng lượng của hỏa.

Dù chúng ta sử dụng bếp lò, bếp ga hay bếp điện, tất cả đều chứa nguồn năng lượng dương, mỗi loại bếp đều có công năng và cách sử dụng khác nhau. Vì thế, xem và lấy hướng bếp thì chúng ta đặt la bàn tại vị trí của bếp như hình minh họa, từ đó căn cứ vào kim la bàn chỉ hướng nào thì hướng đó chính là hướng của bếp.

Gia Phả Đại Việt giúp các dòng họ lập phả hay lập gia phả, lập tộc phả, hay tham khảo tại link sau https://giaphadaiviet.com/phan-mem-gia-pha-dai-viet/

Phần mềm quản lý gia phả

Các thẻ liên quan: Gia phả, Gia Phả Đại Việt, hướng bếp, Kiến thức gia phả