KHÍ trong phong thuỷ được biểu hiện dưới dạng các nguồn năng lượng.

25171146 khi la gi tong quan ve khi trong phong thuy 5 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
Hình minh hoạ

Tổng quan về ” khí ” trong phong thủy 

Phong Thủy bắt nguồn từ đặc tính quan trọng nhất của Khí, đó là tính linh động. Khi không có hình dạng cố định mà tuỳ thuộc vào tính tương tác nội tại của cấu trúc vật thể tạo ra nó, hoặc hình thành do sự tương tác giữa các vật thể. Khi có thể lan truyền trong không gian, bị chắn và đối hướng khi gặp vật cản. Đây là những đặc điểm cơ bản của Khí.

25171245 khi la gi tong quan ve khi trong phong thuy 2 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
CÁC LOẠI "KHÍ" CƠ BẢN TRONG PHONG THUỶ THEO 5 HÀNH 1 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Khí gặp gió thì tán, lẫn vào không Khí nên bị gió cuốn đi. Nếu gió nhẹ vừa phải sẽ có tác dụng dẫn Khí lưu thông được coi là tốt.

Còn gió mạnh làm tán Khí, mất Khí lại là không tốt. Thường thì Khí trong tự nhiên vận động dựa theo sức mang của không Khí, khi gặp vật cản sẽ đổi hướng.

Khi gặp nước thì dừng (tụ) nghĩa là nước có khả năng giữ Khí lại, khai niệm chuyên môn của phong thuỷ là “Tụ khí”. Hay nói một cách mang tính hình tượng hơn là nước có khả năng hút Khí, hòa tan Khí.

Nước chảy chậm rãi, có chỗ dùng là rất tốt vì mang được Khí tươi mới đến và lưu lại ở đó. Đó là nguyên nhân để các chuyên gia phong thuỷ nhìn dòng nước chảy để dự đoán Khí vận trong lòng đất mà từ chuyên môn gọi là “Long mạch”.

Tinh chất của Khí sẽ khác nhau tuỳ theo sự tụ thuỷ, sức chạy mạnh yếu trong lưu thông của dòng nước…

25171105 khi la gi tong quan ve khi trong phong thuy 4 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
CÁC LOẠI "KHÍ" CƠ BẢN TRONG PHONG THUỶ THEO 5 HÀNH 2 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

“Khí” cần lưu động nhẹ nhàng, bình ổn mới có tác dụng tương tác tốt. Cũng giống như với các chất lưu khác, dòng chảy tầng bình ổn là dòng chảy lý tưởng được coi là mang sinh Khí đến.

Dòng chảy hỗn tạp chảy rồi, dòng xoáy hay các dạng dòng chay hep, vòi phun, dòng xung kích đều không tốt, gây nguy hiểm.

Dòng nước chảy siết, nước xoáy mạnh cũng tạo ra xung Khí, tạp Khí.

Nếu dòng nước bẩn thỉu, hội hảm thì khi cũng sẽ bị uế tạp, không còn mang được năng lượng sống cho con người nữa.

Áp dụng vào thực tế, chúng ta thường quan tâm tới “minh đường” khi xây dựng nhà của, và nơi này cần phải tạo làm sao để tụ thủy?

Ta thấy rằng mình đường là nơi nạp Khí cho cả căn nhà Khí tụ ở minh dường là một trong các điều kiện quan trọng để đảm bảo cho ngôi nhà được vượng Khí.

Vì “khí” có khả năng tụ trong nước nên thuy tụ ở mình đường sẽ giúp Khí tụ Để tăng cường khả năng hấp thụ khi ta có thể làm đài phun nước tuần hoàn. Các hạt nước nhỏ phun lên làm tăng diện tích tiếp xúc với Khí, giúp tụ được nhiều Khí hơn.

25171414 khi la gi tong quan ve khi trong phong thuy 3 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
CÁC LOẠI "KHÍ" CƠ BẢN TRONG PHONG THUỶ THEO 5 HÀNH 3 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Nếu nhà nằm ở vị trí có đường đi, dòng sông suối dâm vào nhà thì chúng ta thường hay kiêng kỵ?

Điều này là do “Khí” chuyển động dọc theo đường đi, sông suối tạo thành một dòng Khí hẹp có tốc độ chuyển động lớn. Theo quán tính dòng Khí này giống như luồng nước ra khỏi vòi phun nước cứu hỏa bắn mạnh về phía trước. Xung lực của dòng Khí này cành mạnh khi đường càng đông người qua lại với tốc độ cao (xe cơ giới) hoặc sông suối chảy siết càng trở nên nguy hiểm.

Tương tự như vậy khe hẹp giữa hai nhà cao tầng cũng làm tăng tốc xung Khí khi có gió thổi qua và gây nguy hiểm. “Khí” ít chịu tác động của trọng lực nên xung Khí tạo ra có thể phóng đi rất xa, nên ta có thể không cảm nhận thấy tác động của gió qua khe hẹp nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi xung Khí.

Sự liên hệ này về Khí trong phong thuỷ với một phương pháp khoa học cũng cho chúng ta một ý niệm rõ ràng hơn về tính khoa học trong phong thuỷ.

Nguồn sách Phong thuỷ thực hành.

Xem thêm Long Mạch

Gia Phả Đại Việt giúp các dòng họ lập phả hay lập gia phả, lập tộc phả, hay tham khảo tại link sau https://giaphadaiviet.com/phan-mem-gia-pha-dai-viet/

Bên cạnh đó Phần mềm quản lý gia phả cũng là một sản phẩm dễ sử dụng.