Cây có cội, nước có nguồn.

Chim có tổ, người có tông.

Ở đời không ai có thể sống đơn lẻ, uống nước phải nhớ đến nguồn.

Gia phả là lịch sử của dòng họ, là di sản tinh thần thiêng liêng của con cháu mãi về sau.

Gia tộc Lê Xuân ta nhìn về lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc, qua bao biến cố thăng trầm phải chăng đã tồn tại và phát triển qua bao địa danh, nay khó bề nắm được.

Gia tộc Lê Xuân ta nhìn về lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc, qua bao biến cố thăng trầm phải chăng đã tồn tại và phát triển qua bao địa danh, nay khó bề nắm được.
Hình ảnh sưu tầm – Gia tộc Lê Xuân

Theo nhiều ý kiến mà nghĩ, họ Lê Xuân là một trong những dòng họ đầu tiên đến tụ cư tại địa danh Xuân Trạch sinh sống trên vùng đất Canh Trầm khoảng ngót năm thế kỉ. Người đứng đầu dòng họ ta định cư và lập nghiệp ở đây là cụ Lê Công Tự Phúc Trí cùng cụ bà Nguyễn Thị Hiệu Từ Khang, rồi dần dần phát triển con cháu mà hình thành dòng họ tiếp nối tới nay.

Hàng năm con cháu trong họ nhớ ngày mất của cụ Thủy tổ là ngày 18 tháng 6 âm lịch và ngày mất của cụ bà là ngày 13 tháng 2 âm lịch cùng nhau tập trung tổ chức ngày húy, sửa lễ vật cúng giỗ tưởng nhớ ân đức tổ tiên. Trải qua bao năm tháng đổi thay, đất nước biến động lúc hòa bình khi chiến tranh, dòng họ có lúc tập trung đông đủ, có khi phải phân tán nhiều nơi nhưng tâm nguyện mỗi thành viên trong họ vẫn đau đáu nhớ về cội nguồn tưởng nhớ tổ tiên.

201401051048718 76 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
Hình ảnh sưu tầm – Gia tộc Lê Xuân


Các đời trước những bậc cao niên và có học vấn trong họ cũng đã soạn thảo cuốn Gia phả của dòng họ nhưng do hoàn cảnh chiến tranh bị thất lạc. Đến nay toàn thể gia tộc cùng một quyết tâm phải cây dựng bằng được bộ gia phả mới kế thừa cuốn gia phả cũ.Gia phả là tinh hoa và cốt cách của dòng họ.

Trong một dòng họ nếu không có gia phả thì không thể đảm bảo kỷ cương tôn ti trật tự trên dưới, không biết nhau, quan hệ tình cảm mọi thành viên trong gia tộc mỗi ngày một rạn nứt và phai nhạt dần. 

Dòng họ ta trong mấy thế kỷ qua vẫn luôn luôn giữ được truyền thống đoàn kết, biết thương yêu quí trọng nhau, bảo ban nhau mọi điều hay lẽ phải; người có khó khăn cũng như mỗi khi bị vấp ngã mọi người đều thể hiện lương tâm hướng thiện bảo vệ lấy quan hệ máu thịt của mình.

Trải qua cuộc sống phải vật lộn mọi bề để tồn tại và phát triển, nhưng trọng họ mọi người đều sẵn có lòng vị tha, chịu thương chịu khó cần cù lao động, sống có đạo lý, có thủy có chung. Các cụ cao tuổi và những thành viên không may bị ốm đau, được họ luôn lưu tâm thăm hỏi động viên.

Các cháu thanh thiếu niên cũng được thường xuyên nhắc nhở giáo dục, động viên kịp thời. Hàng năm trao những phần thưởng cho các cháu đạt kết quả tốt trong học tập, nhằm khuyến khích các tài năng trẻ mỗi ngày một phát triển lớn mạnh.

Về mặt xã hội, họ ta cũng rất tự hào. Trải qua bao thời đại họ cũng có những thành viên tham gia công việc của làng, của xã và các cơ quan nhà nước, đảm nhiệm những chức danh được nhà nước và quần chúng nhân dân tín nhiệm, đóng góp vào sự nghiệp chung của quê hương đất nước.         

201401051048593 74 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
HÌnh ảnh sưu tập – Gia tộc Lê Xuân

Gia phả của dòng họ nay được soạn thảo viết lại kế thừa tinh hoa truyền thống tốt đẹp của dòng họ đã được Ban soạn thảo lấy ý kiến đóng góp của toàn thể gia tộc và đã được Hội đồng gia tộc ghi nhận. Cuốn phả ký này là tài sản vô giá của dòng họ để lại cho muôn đời con cháu gìn giữ và phát huy.

Để đảm bảo tính kế thừa liên tục truyền thống tốt đẹp của ông cha; Cuốn gia phả có tính lịch sử này dẫu chưa thật đầy đủ, nhưng là cơ sở để con cháu tìm về cội nguồn, mong mọi thành viên trong gia tộc với tâm huyết của mình tiếp nối các đời sau bổ sung được hoàn chỉnh.

Xuân trạch, ngày 20 tháng 8 năm 2013TM. Hội đồng gia tộc

công ty TNHH liên doanh phần mềm AKB Software được thành lập vào tháng 1 năm 2008, đến này AKB tập trung vào những cụm dịch vụ như sau

  • Phát triển các sản phẩm phần mềm/CNTT chất lượng cao cho khách hàng Nhật Bản và Việt Nam
  • Phát triển các sản phẩm có giá trị cho xã hội như Phần mềm Quản lý Gia Phả, Tưới cây thông minh iLanCan, Nhà thông minh AnFa
  • Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như IoT, BigData, AI…
  • Cung cấp các dịch vụ về kỹ thuật trong lĩnh vực IT.

Công ty AKB Software cung cấp các phần mềm giúp các dòng họ quản lý gia phả một cách thuận thiện, tiết kiệm…

Link tham khảo

Gia Phả Đại Việt 

Phần mềm quản lý gia
phả

Địa chỉ : Số 15 ngõ 64 đường Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh xuân, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: (+84) 243 7877 529

Email: info@akb.com.vn

Website: https://www.akb.com.vn