một phòng bếp đẹp
một phòng bếp đẹp

Khi bài trí phòng bếp gia đình, bạn nên lưu ý một số điều kiêng kỵ để vừa đảm bảo tuân thủ đúng theo những nguyên tắc bài trí phong thủy, mà vẫn không làm mất đi tính thẩm mỹ và phong cách riêng của mình.

  • Không bố trí đường từ cửa đâm thẳng vào phòng bếp: Theo quan niệm truyền thống đường từ cửa đâm thẳng vào bếp là rất xấu về mặt phong thủy bởi đây là nơi chế biến món ăn cho cả nhà, vì vậy không nên đặt quá lộ liễu. Đặc biệt, không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không có lợi.
  • Vị trí đặt bếp tránh việc để mọi người nhìn thẳng vào bếp: Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp: bếp nấu ăn không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.
  • Không nên đặt phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh :Phòng bếp là nơi nấu nướng các món ăn cho cả gia đình, vì vậy nên tránh đặt đối diện với nhà vệ sinh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh những bệnh liên quan qua đường ăn uống và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và vi trùng, vì vậy bếp không nến đặt đối diện nhà vệ sinh, đặc biệt của bếp tuyệt đối không được đặt đối diện với nhà vệ sinh. Một số nhà gặp trường hợp như trên có thể giải quyết bằng cách tăng cường sinh khí trong nhà vệ sinh theo cách tăng ánh sáng màu sơn sáng màu, có cây xanh, hoa treo hoặc đặt tại một số vị trí thuận lợi trong phòng vệ sinh. Trước cửa phòng nên có chậu cây xanh lá to đề điều tiết khí xấu từ nhà vệ sinh phát ra.
  • Không nên đặt phòng bếp đối diện với cửa phòng ngủ: Phòng bếp không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ bởi không khí nóng bức trong phòng bếp sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người ở trong phòng, dễ sinh bệnh. Chúng ta có thể giải quyết khi gặp trường hợp này là làm tấm bình phong hoặc rèm cửa ngăn cách không gian của hai phía là được.
  • Không nên đặt bếp sát giường ngủ: Một số nhà có diện tích chật hẹp thường kê giường ngủ cạnh bếp để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, khi đun nấu, khói dầu mỡ và hơi nóng trong bếp sẽ ám vào giường ngủ làm không khí trong phòng trở nên ngột ngạt. Bếp đặt sát giường ngủ còn gây nguy hiểm cho người nằm trên giường vì dễ gây bỏng hay cháy nổ.
  • Không nên tạo các khoảng trống nhiều phía sau bếp: Bếp nên tựa lưng vào tường là tốt nhất, không nên để thừa quá nhiều khoảng trống phía sau bếp. Bếp không có điểm tựa sẽ yếu, từ đó làm giảm đi sinh khí của không gian chung trong nhà. Bên cạnh đó là không nên để ánh sáng mặt trời chiếu nhiều vào của bếp, sẽ làm cho thức ăn đồ uống chóng thiu và hỏng.
  • Không nên đặt bếp gần các cống rãnh: Bếp thuộc – Hỏa, kị với hành Thủy, vì thế nên kiêng đặt bếp gần với cống rãnh. Bên cạnh đó, cống rãnh cũng chứa rất nhiều vi khuẩn và mùi hôi nên đặt bếp ở gần cống rãnh sẽ rất mất vệ sinh, tạo thêm nhiều năng lượng xấu ảnh hưởng đến người sống trong nhà.
  • Không nên đặt đặt bếp dưới xà ngang: Bất kể là giường ngủ hay bàn ăn, bếp nấu đặt dưới xà ngang rất không tốt vì sát khí của xà ngang rất mạnh. Nếu đặt bếp dưới xà ngang thì sẽ không tránh được việc người nhà bị đau ốm, đặc biệt là nữ giới trong nhà. Sách cổ xưa có dạy: “Dưới xà nhà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Nếu gặp trường hợp này thì nên làm trần để che xà ngang lại.
  • Không nên để các góc nhọn, vậy sắc nhọn chiếu thẳng vào bếp: Sát khí của góc nhọn rất lớn, nếu để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp thì hậu quả khó lường. Nếu gặp trường hợp này thì nên làm mềm các góc nhọn bằng cách thêm các họa tiết tại góc nhọn, làm tủ hoặc treo các vật cản phía góc nhọn, hoặc mời thợ xây đến da trát lại các góc nhọn này thành góc tù.
  • Không nên đặt bếp ở chỗ có nhiều gió: Nhà bếp phải được tránh gió, theo phong thủy là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là điều không tốt.
image 29 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
Không nên đặt phòng bếp đối diện với cửa phòng ngủ
image 30 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
Không nên đặt phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh

Hy vọng với những lưu ý này, các bạn có thể có được một cách bài trí bếp đẹp cho gia đình.

Gia Phả Đại Việt giúp các dòng họ lập phả hay lập gia phả, lập tộc phả, hay tham khảo tại link sau https://giaphadaiviet.com/phan-mem-gia-pha-dai-viet/

Phần mềm quản lý gia phả là một sản phẩm của AKB Software

Các thẻ liên quan: giaphadaiviet