Phong thủy trong không gian nhà ở là một trong những yếu tố được bộ phận khá lớn người Việt coi trọng trong thiết kế, bố trí nhà ở với quan niệm rằng việc bố trí hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như sức khỏe tốt cho các thành viên trong nhà.

Phong thủy trong không gian nhà ở luôn được người Việt coi trọng
Phong thủy trong không gian nhà ở luôn được người Việt coi trọng

Để xem phong thủy nhà ở ta dựa vào bát trạch, mỗi người có một tuổi âm tương ứng một bát trạch, bát trạch gồm 4 cung tốt, 4 cung xấu. Để tư vấn nhà hợp phong thủy khu đất chứa nhà của bạn sẽ được đặt vào tâm bát trạch, từ đó sẽ lên được phương án bố trí các phòng trong nhà, bố trí bếp, cửa, ban thờ, hướng nhìn, bố trí phòng vệ sinh. Bên cạnh việc bố trí các phòng hợp phong thủy, kts sẽ chú ý đến công năng hợp lý, tiết kiệm diện tích.

Thông thường trong không gian nhà ở, để tạo được sinh khí tốt nhất cho mình, chúng ta bài trí theo sự “tương sinh” của ngũ hành. Muốn làm được điều này, cần xác định được các khu vực năng lượng âm, năng lượng dương, nơi thuộc kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

KHÔNG GIAN CHỨA NĂNG LƯỢNG CỦA NGŨ HÀNH

Hỏa khí (năng lượng dương) gồm: Bếp, cửa sổ có nhiều ánh sáng, khu ban công phía tây bắc, tivi, giếng trời, bàn ghế hoặc trần nhà hoặc thiết kế khác có hình dạng tam giác…

Thủy khí (năng lượng âm) gồm: Nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi bồn nước rửa, cầu thang hình lượn sóng,

hình xoắn ốc, tủ lạnh, những khu vực tối như gầm cầu thang hầm chứa đồ…

Kim khí gồm: Các vật dụng băng kim loại, nhà hoặc trần mái vòm, những vật dụng hình tròn… – Mộc khí gồm: Nơi có cây xanh, các vật dụng làm

từ gỗ, các vật có hình nhọn và cao.

Thổ khi gồm: Các vật dụng làm từ gốm, sứ, có hình vuông hay hình chữ nhật…

KHÔNG GIAN BÀI TRÍ TẠI PHÒNG THỜ

Nơi thờ cúng

001 59 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
BÀI TRÍ 2 VÙNG KHÔNG GIAN NHÀ Ở HỢP PHONG THUỶ 1 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói

Nơi thờ tự cần phải kín đáo, yên tĩnh, do vậy khi đặt và bố trí bàn thờ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không kê bàn thờ hay không gian thờ tự gần nhà vệ sinh, hay gần các khu vực ô nhiễm và khu vực nhà tắm.
  • Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa vào, hoặc phía dưới cửa sổ vì sẽ làm thoát khí.
  • Nếu bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng (thường là nhà chung cư), cần thiết có vách ngăn hoặc tấm bình phong để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự (xem hình minh họa trên).
  • Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, bạn nên bố trí một hoặc 2 chậu cây xanh, thường là loại kim tiền, cây phát lộc, hoặc một số loại cây dễ sống (tránh các loại cây có gai nhọn) ở sát ban thờ để tăng thêm sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự, điều này gây hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.
  • Nếu bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà có nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.
  • Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt tầng trên cùng. Trường hợp đặt ban thờ ở tầng dưới hoặc ở giữa, tránh phía dưới là bếp lửa hoặc phía trên đầu là nhà vệ sinh, nhà tắm, giường ngủ, hoặc các vật nặng nề…
  • Hướng bàn thờ thì có thể lấy theo hướng hợp với gia chủ – là người chủ thực sự, người có vai trò quan trọng của ngôi nhà đó.
image 36 Gia phả Đại Việt - Dịch vụ gia phả trọn gói Gia phả Đại Việt
Không gian xanh luôn được quan trong trong phong thủy

Gia Phả Đại Việt giúp các dòng họ lập phả hay lập gia phả, lập tộc phả. Bên cạnh đó Phần mềm quản lý gia phả cũng là một sản phẩm dễ sử dụng.

Các thẻ liên quan: giaphadaiviet