TÌM HIỂU VỀ “TỨ LINH”

Tứ linh chính là 4 con vật thần thoại cổ của người Trung Quốc, gồm có:

CHU TƯỚC – THANH LONG – BẠCH HỔ – HUYỀN VŨ

ảnh minh hoạ

Người Trung Quốc cổ đã dùng các kiểu địa thế của “Tứ Linh” để xác định “long mạch” (là thế đất tốt nhất để xây nhà hay mộ táng,….).

CHU TƯỚC

Hướng : Nam

Mùa: Hè

Mầu sắc: Màu đỏ, khí dương

Hình thể mảnh đất: Hình thế chu tước thấp nhất so với cá hình thế còn lại, nó không chỉ là địa thế mà còn tượng trưng cho nguồn nước hay con đường.

BẠCH HỔ

Hướng : Tây

Mùa: Thu

Mầu sắc: Màu trắng, khí âm

Hình thể mảnh đất: Hình thế bạch hổ dài hơn và thấp hơn hình thể của thanh long ở phía đông.

HUYỀN VŨ

Hướng : Bắc

Mùa: Đông

Mầu sắc: Màu đen, khí âm

Hình thể mảnh đất: Hình thế huyền vũ là thế đất cao nhất.

THANH LONG

Hướng : Đông

Mùa: Xuân

Mầu sắc: Màu xanh, khí dương

Hình thể mảnh đất: Hình thế thanh long cao hơn bạch hổ ở hướng tây.

Kết luật: CHU TƯỚC – THANH LONG – BẠCH HỔ – HUYỀN VŨ tạo nên long mạch.

ảnh minh hoạ

Chúng ta hãy hình dung long mạch giống như một chiếc ghế bành. Hình thế rồng và hổ tượng trưng cho hai tay ghế, hình thế huyền vũ tượng trưng cho lưng ghế, hình thế chu tước tượng trưng cho chiếc ghé con dùng để đặt chân. Vị trí đẹp nhất chính là phần giữa mặt ghế.

Trong tự nhiên, việc xác định và tìm long mạch chúng ta có thể dựa vào quan sát hình thế của núi sông để xác định. Tuy nhiên, ở các thành phố, vùng đồng bằng thì nhà được chia lô, nhà cao tầng… chúng ta xác định thế tứ linh như thế nào?

ảnh minh hoạ

Đa phần những ngôi nhà đất có hàng xóm ở bên trái và bên phải. Từ trong nhà nhìn ra, nhưng nhà hàng xóm này tượng trưng cho rồng (bên trái), hổ (bên phải), và có thể có ngôi nhà phía sau cao hơn tượng trưng cho rùa xanh, phía trước đường đi tượng trưng cho chu tước. Cây cối, hàng rào, bụi cây hay tường rào ở vị trí thích hợp và có kích thước hợp lý là những vật có thể thay thế cho các thế đất và toà nhà để làm vai trò của “Tứ linh”.

Các thẻ liên quan: giaphadaiviet