Thông thường trong không gian nhà ở, để tạo được sinh khí tốt nhất cho mình, chúng ta bài trí theo sự “tương sinh” của ngũ hành. Muốn làm được điều này, cần xác định được các khu vực năng lượng âm, năng lượng dương, nơi thuộc kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

XÁC ĐỊNH VÙNG KHÔNG GIAN CHỨA NĂNG LƯỢNG CỦA NGŨ HÀNH TRONG NHÀ Ở

Hỏa khí (năng lượng dương) gồm: Bếp, cửa sổ có nhiều ánh sáng, khu ban công phía tây bắc, tivi, giếng trời, bàn ghế hoặc trần nhà hoặc thiết kế khác có hình dạng tam giác…

Thủy khí (năng lượng âm) gồm: Nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi bồn nước rửa, cầu thang hình lượn sóng,

hình xoắn ốc, tủ lạnh, những khu vực tối như gầm cầu thang hầm chứa đồ…

Kim khí gồm: Các vật dụng băng kim loại, nhà hoặc trần mái vòm, những vật dụng hình tròn… – Mộc khí gồm: Nơi có cây xanh, các vật dụng làm

từ gỗ, các vật có hình nhọn và cao.

Thổ khi gồm: Các vật dụng làm từ gốm, sứ, có hình vuông hay hình chữ nhật…

BÀI TRÍ TẠI PHÒNG THỜ

Nơi thờ cúng

Nơi thờ tự cần phải kín đáo, yên tĩnh, do vậy khi đặt và bố trí bàn thờ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, hay gần các khu vực ô nhiễm và khu vực nhà tắm.
  • Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa vào, hoặc phía dưới cửa sổ vì sẽ làm thoát khí.
  • Nếu bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng (thường là nhà chung cư), cần thiết có vách ngăn hoặc tấm bình phong để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự (xem hình minh họa trên).
  • Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, bạn nên bố trí một hoặc 2 chậu cây xanh, thường là loại kim tiền, cây phát lộc, hoặc một số loại cây dễ sống (tránh các loại cây có gai nhọn) ở sát ban thờ để tăng thêm sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự, điều này gây hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.
  • Nếu bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà có nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.
  • Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt tầng trên cùng. Trường hợp đặt ban thờ ở tầng dưới hoặc ở giữa, tránh phía dưới là bếp lửa hoặc phía trên đầu là nhà vệ sinh, nhà tắm, giường ngủ, hoặc các vật nặng nề…
  • Hướng bàn thờ thì có thể lấy theo hướng hợp với gia chủ – là người chủ thực sự, người có vai trò quan trọng của ngôi nhà đó.
Các thẻ liên quan: giaphadaiviet